Nhóm Máu Bị Muỗi Cắn Nhiều – Cách Xử Lý Vết Muỗi Cắn

Ai cũng có thể bị muỗi đốt. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, nhóm máu có thể khiến một người bị muỗi đốt nhiều hơn so với những người khác. Vậy bị muỗi đốt nhiều là nhóm máu gì? Bị muỗi đốt nhiều phải làm sao và cách phòng tránh?

Muỗi là vật truyền nhiễm gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như sốt rét, sốt xuất huyết, vi rút Zika, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản … Dựa trên những mối nguy hại mà loài muỗi đem lại, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều cuộc thí nghiệm và phát hiện ra rằng, có nhiều yếu tố khác nhau khiến một số người “hấp dẫn” loài muỗi hơn so với những người khác. Một trong những yếu tố đó chính là nhóm máu.

1 – Bị muỗi đốt nhiều là nhóm máu gì?

Có 4 nhóm máu khác nhau bao gồm A, B, AB và O. Mỗi người sinh ra sẽ được thừa hưởng một trong các nhóm máu này tùy thuộc vào nhóm máu từ cha mẹ. Với mỗi nhóm máu sẽ có bộ kháng nguyên khác nhau trên bề mặt tế bào hồng cầu.

 • Nhóm máu A: Chỉ có A kháng nguyên trên bề mặt tế bào hồng cầu
 • Nhóm máu B: Chỉ có kháng nguyên B trên bề mặt của các tế bào hồng cầu
 • Nhóm máu AB: Có cả kháng nguyên A và B trên bề mặt của các tế bào hồng cầu
 • Nhóm máu O: Không A hoặc B kháng nguyên trên bề mặt tế bào hồng cầu
Bị muỗi đốt nhiều là nhóm máu gì? Xử lý khi bị muỗi đốt nhiều và cách phòng tránh - 1
4 nhóm máu cơ bản của cơ thể

Một thí nghiệm được tiến hành từ năm 1974 với 102 người tham gia cho thấy loài muỗi ưu tiên ăn những người có nhóm máu O. Một nghiên cứu vào năm 2004 cũng cho thấy:

 • Nhiều muỗi đậu hơn vào những người có nhóm máu O. Tuy nhiên, kết quả này chỉ có ý nghĩa thống kê khi so sánh với nhóm máu A chứ không phải với tất cả các nhóm.
 • Khi các kháng nguyên nhóm máu được áp dụng trên cánh tay của những người tham gia nghiên cứu, muỗi bị thu hút bởi những người có kháng nguyên H (nhóm máu O) nhiều hơn đáng kể so với kháng nguyên A. Trong khi đó, kháng nguyên A hấp dẫn hơn kháng nguyên B.
Xem ngay:  [MẸO] Uống chanh đào mật ong tăng sức đề kháng

Một nghiên cứu gần đây cũng đánh giá sự ưa thích nhóm máu ở muỗi. Bằng cách cung cấp các mẫu của các nhóm máu khác nhau trong các khay nuôi riêng biệt, các nhà khoa học quan sát thấy rằng muỗi thích ăn thức ăn từ máng ăn loại O hơn các máng ăn khác.

Nhóm máu bị muỗi cắn nhiều
Hay bị muỗi đốt là nhóm máu gì?

Có thể thấy rằng, những người sở hữu nhóm máu O có thể hấp dẫn loài muỗi hơn các nhóm máu khác. Tuy nhiên, việc thu hút muỗi còn đến từ nhiều yếu tố quan trọng khác như mùi cơ thể, khí CO2 tiết ra, màu sắc quần áo đang mặc, mang thai hay không mang thai, sử dụng rượu bia …

2 – Bị muỗi đốt nhiều phải làm sao?

Muỗi đốt thường để lại các vết sưng đỏ trên da và cảm giác ngứa ngáy. Trong các trường hợp này, tuyệt đối không nên gãi vì gãi có thể làm xước da, tổn thương da và gây nhiễm trùng nặng hơn.

Cách xử lý tốt nhất là là rửa sạch vùng da bị muỗi đốt với nước và xà phòng. Mục đích là giúp loại bỏ các mầm bệnh có thể gây ra bởi vết cắn của muỗi. Sau đó, dùng kem bôi da thảo dược để bôi lên vùng muỗi cắn, sẽ giúp giảm sưng đỏ và giảm ngứa.

Ngoài ra, với các vết sưng đỏ do muỗi đốt, bạn có thể điều trị bằng cách chườm đá, hoặc dùng mật ong thoa lên vùng muỗi đốt… Chúng giúp xoa dịu vết ngứa và giảm nguy cơ nhiễm trùng cho muỗi đốt. Điều quan trọng nữa là tìm hiểu các phương pháp đuổi muỗi kịp thời để ngăn ngừa bị muỗi đốt, phòng tránh các bệnh lý nguy hiểm do muỗi gây ra.

3 – Bé bị muỗi đốt nhiều phải làm sao?

Với các bé hay bị muỗi đốt, để giúp các bé dễ chịu hơn, ba mẹ có thể áp dụng các cách dưới đây:

 • Cho bé mặc quần áo dài tay, cắt móng tay thường xuyên để nếu bé có gãi vết ngứa cũng không làm trầy xước da;
 • Để giảm ngứa cho bé, ba mẹ có thể chườm mát bằng cách bọc 1 miếng vải bên ngoài viên đá rồi chườm lên vết muỗi đốt;
 • Thoa kem bôi da để giảm sưng đỏ, dịu vết ngứa. Lưu ý: Ba mẹ chỉ bôi khi có sự chỉ định của bác sĩ vì da trẻ tương đối mỏng, không phải loại kem bôi da nào cũng tùy tiện thoa được.
 • Không bôi dầu gió, hoặc dùng bất kỳ loại thuốc nào cho trẻ khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ.
 • Trường hợp nghi ngờ trẻ mắc sốt xuất huyết, Skeeter hoặc các bệnh lý khác do muỗi đốt, ba mẹ hãy đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời.
Bị muỗi đốt nhiều là nhóm máu gì? Xử lý khi bị muỗi đốt nhiều và cách phòng tránh - 3
Cách xử lý khi bé bị muỗi đốt tại nhà

4 – Cách phòng tránh muỗi đốt hiệu quả, an toàn

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến như hiện nay, ba mẹ cần chú ý

 • Mặc quần áo dài tay cho trẻ để tránh bị muỗi tấn công các vùng da hở;
 • Mắc màn chống muỗi khi ngủ. Lựa chọn màn chống muỗi mỏng, nhẹ, có kiểu đan dày
 • Tránh cho trẻ chơi ở nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng vì đây thường là nơi cư trú ưa thích của muỗi;
 • Thoa kem chống muỗi, miếng dán chống muỗi cho trẻ nguồn gốc tự nhiên an toàn cho trẻ.
 • Dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, sạch thoáng để loại bỏ nơi sinh sống, phát triển của muỗi
 • Lắp đặt lưới chống muỗi ở các ô thoáng, cửa ra vào
 • Không để tồn đọng, ứ nước trong nhà
 • Trồng cây đuổi muỗi. Các loại cây như hương thảo, xả, chanh… có tác dụng đuổi muỗi, ức chế khả năng sinh sản hoặc hoạt động của muỗi
 • Thường xuyên phát quang bụi rậm để muỗi không thể cư trú, đẻ trứng và phát triển.
Xem ngay:  [HỎI ĐÁP] Viêm nha chu bao lâu thì khỏi? Viêm nha chu phải làm sao?

Hi vọng bài viết trên đã tổng hợp những thông tin hữu ích, giúp bạn nắm bắt được các thông tin hữu ích về bị muỗi đốt nhiều là nhóm máu gì? Xử lý khi bị muỗi đốt nhiều và cách phòng tránh hiệu quả.