Men Vi Sinh Là Gì – Phân Biệt Men Vi Sinh Và Men Tiêu Hóa

Men vi sinh được dùng khá phổ biến trong việc hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa. Tuy nhiên, nhiều người còn nhầm lẫn trong việc phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa. Vậy men vi sinh là gì? Men vi sinh và men tiêu hóa khác nhau như thế nào?

Đường ruột là nơi cư trú của đa dạng các loại vi khuẩn. Ước tính có khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn thuộc 500 loài khác nhau, tạo thành một hệ sinh thái vi sinh khổng lồ và phức tạp gồm lợi khuẩn và hại khuẩn.

Ở cơ thể khỏe mạnh, tỷ lệ vi khuẩn được giữ cân bằng, trong đó 85% là lợi khuẩn và 15% là hại khuẩn. Chúng tạo ra hàng rào vững chắc bảo vệ đường ruột cũng như tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, khi tỷ lệ này bị thay đổi, hại khuẩn có thể tấn công và gây ra các vấn đề tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón…

Thiết lập tỷ lệ cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn chính là chìa khóa giải quyết các vấn đề này. Hiện nay, nhiều người lựa chọn cân bằng hệ vi sinh đường ruột bằng cách sử dụng các sản phẩm men vi sinh. Vậy men vi sinh là gì? Tại sao men vi sinh lại có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Men vi sinh là gì? Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa - 1
Lợi khuẩn và hại khuẩn cùng tồn tại trong đường ruột tạo nên hệ sinh thái vi sinh đa dạng và phức tạp

1. Men vi sinh là gì? Tác dụng của men vi sinh

1.1. Men vi sinh là gì? 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), men vi sinh (Probiotics) được định nghĩa là “các vi sinh vật sống mang lại các lợi ích sức khỏe cho vật chủ khi được sử dụng với một lượng vừa đủ”. Nói một cách dễ hiểu, men vi sinh chính là chế phẩm giúp bổ sung các lợi khuẩn tốt cho đường ruột, từ đó nâng cao sức khỏe hệ tiêu hoá.

Khái niệm về men vi sinh tưởng chừng mới mẻ, nhưng ta có thể dễ dàng bắt gặp ví dụ trong đời sống hàng ngày. Chẳng hạn, ăn sữa chua chính là điển hình cho việc bổ sung lợi khuẩn hệ tiêu hoá. Một số loại sữa chua có chứa lợi khuẩn lactobacillus acidophilus sẽ giúp cải thiện tiêu hoá và các triệu chứng đường ruột.

Xem ngay:  Top 4 men vi sinh của Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Men vi sinh có nhiều loại khác nhau và mỗi loại lại có một tác dụng riêng. Điển hình một số loại lợi khuẩn được biết đến hiện nay như Bifidobacteria, Lactobacillus, Bacillus clausii

Men vi sinh là gì?
Men vi sinh là gì?

1.2. Tác dụng của men vi sinh

Khi vào đường ruột, các lợi khuẩn men vi sinh cạnh tranh nơi bám và nguồn thức ăn của hại khuẩn, ức chế hại khuẩn khiến chúng bị đào thải ra ngoài. Kết quả là thiết lập sự cân bằng hệ vi sinh đường ruột và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, men vi sinh giúp hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do nhiễm trùng và kháng sinh gây ra; hỗ trợ giảm tần suất và thời gian nhiễm trùng đường hô hấp, tăng cường miễn dịch đường ruột.

Ngoài ra, men vi sinh cũng thể hiện nhiều vai trò có lợi tim mạch, chuyển hóa như hỗ trợ giảm cân; tăng cường sức khỏe âm đạo, cải thiện các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu.

Men vi sinh là gì? Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa - 3
Tác dụng của men vi sinh đối với cơ thể

2. Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

Khi hệ tiêu hoá gặp vấn đề, một số người nghĩ ngay tới việc bổ sung men tiêu hoá hoặc men vi sinh. Nhưng giữa ma trận các loại men cùng với việc không hiểu đúng bản chất, người tiêu dùng rất dễ bối rối khi không biết phải lựa chọn loại nào cho đúng.

Men vi sinh là gì? Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa - 4
Men vi sinh có phải là men tiêu hoá không? Men vi sinh và men tiêu hoá khác nhau thế nào? là thắc mắc của khá nhiều người hiện nay

Một số khác lại hiểu lầm rằng men vi sinh và men tiêu hoá là một do chúng đều có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Liệu men vi sinh có phải là men tiêu hoá không? Nếu không phải, thì men vi sinh và men tiêu hoá khác nhau thế nào?

Câu trả lời là men vi sinh và men tiêu hóa hoàn toàn khác nhau về bản chất và mục đích sử dụng. Dưới đây là những điểm khác biệt giữa men vi sinh và men tiêu hóa:

Thứ nhất, men vi sinh là vi sinh vật sống có lợi cho tiêu hóa ví dụ Bifidobacterium longum BB536, Lactobacterium… còn men tiêu hóa là hợp chất hóa học do cơ thể tiết ra, ví dụ như enzyme amylase, lipase…Xét về bản chất, men vi sinh là chế phẩm chứa các lợi khuẩn, khi uống vào sẽ cân bằng tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn đường ruột, qua đó làm tăng sức đề kháng cho đường ruột trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa. Còn men tiêu hóa là các enzym do cơ thể tiết ra với đặc tính phân cắt và chuyển hóa thức ăn để cơ thể dễ dàng hấp thu hơn.

Xem ngay:  Cách làm toner tại nhà đơn giản, tự nhiên | Omi Pharma

Thứ hai, mục đích sử dụng men vi sinh và men tiêu hóa là khác nhau. Men vi sinh được dùng trong các trường hợp tăng cường hệ miễn dịch đường ruột, còn men tiêu hóa được dùng giúp hấp thu và tiêu hóa thức ăn một cách dễ dàng hơn. Do đó, men vi sinh là lựa chọn cho việc khắc phục và ngăn ngừa các vấn đề rối loạn tiêu hóa trong khi men tiêu hóa là lựa chọn cho các vấn đề tiêu hóa.

Thứ ba, việc sử dụng men vi sinh là cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột và không gây phụ thuộc. Ngược lại, với men tiêu hoá, chỉ được dùng khi thật sự cần thiết và với một lượng vừa đủ để tránh bị lệ thuộc.

Thứ tư, các sản phẩm men vi sinh bán trên thị trường thường dưới dạng thực phẩm chức năng còn men tiêu hoá được xếp vào nhóm thuốc, cần chỉ định riêng biệt cho từng nhóm đối tượng và bệnh lý. Cho dù vậy, với cả men vi sinh và men tiêu hoá, người tiêu dùng được khuyến cáo không nên tùy tiện sử dụng mà cần có sự tư vấn từ bác sĩ.

Men vi sinh là gì? Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa - 5
Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa

3. Nên chọn men vi sinh như nào tốt ?

Men vi sinh được chỉ định trong các trường hợp rối loạn tạp khuẩn, thường gặp ở những bệnh nhân điều trị kháng sinh kéo dài với các biểu hiện đi ngoài sống phân, tiêu chảy, táo bón, viêm ruột…Men vi sinh có thể dùng trong thời gian kéo dài, tuy nhiên cần có sự tư vấn hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ.

Các tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn các sản phẩm men vi sinh tốt bao gồm:

  • Men vi sinh phải chứa các vi sinh vật sống;
  • Chủng loại men vi sinh rõ ràng. Không phải men vi sinh nào cũng giống nhau. Chẳng hạn, chủng Bifido có tác dụng ở đại tràng  trong khi chủng Lactobacterium có tác dụng ở ruột non. Do đó, khi lựa chọn men vi sinh, cần tìm hiểu kỹ chủng loại men vi sinh đó là loại nào.
  • Khả năng sống ổn định khi vào đường tiêu hóa;
  • Được kiểm chứng lâm sàng 
  • Hiệu quả, an toàn với người sử dụng. Sản xuất bởi các công ty uy tín, tên tuổi rõ ràng.
Men vi sinh là gì? Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa - 6
Tiêu chí lựa chọn Men vi sinh đáp ứng tiêu chuẩn

Bài viết trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ Men vi sinh là gì? cũng như cách phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa dễ dàng nhất.