Liều lượng tốt nhất khi uống men vi sinh

Khi lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột mất cân bằng, bạn có thể được chỉ định dùng men vi sinh để lấy lại lợi khuẩn “đã mất”. Tuy nhiên, có phải bổ sung càng nhiều lợi khuẩn càng tốt? Uống nhiều lợi khuẩn có sao không? 

Từ lâu, men vi sinh được xem là “chìa khóa” giúp cân bằng hệ thống vi sinh đường ruột và đóng góp vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Chúng bao gồm các lợi ích như hỗ trợ chuyển hóa và giảm cân, cải thiện đường tiêu hóa, khả năng miễn dịch cũng như nhiều chức năng khác.

Tuy nhiên, không phải cứ bổ sung càng nhiều lợi khuẩn là tốt. Việc bổ sung men vi sinh cần đúng cách và có liều lượng rõ ràng.Vậy trong trường hợp uống nhiều lợi khuẩn có sao không? Hãy cùng Dược sĩ Omi Pharma tìm lời giải đáp qua bài viết này nhé!

1. Uống nhiều lợi khuẩn có sao không?

Theo các chuyên gia y tế, số lượng lợi khuẩn bổ sung vào cơ thể trên mỗi khẩu phần (tính theo đơn vị CFU) rơi vào khoảng 1 tỷ đến 5 tỷ CFU là mức hợp lý, giúp phát huy hiệu quả tối đa hoạt dược của lợi khuẩn để có một hệ tiêu hóa và miễn dịch khỏe mạnh. Với trẻ em, theo Tạp chí Bác sĩ gia đình Mỹ, mức lợi khuẩn có thể cao hơn, vào khoảng 5 tỷ đến 10 tỷ.

Nếu lượng lợi khuẩn nạp vào quá nhiều, sự thay đổi đột ngột số lượng lợi khuẩn trong đường ruột có thể gây ra một số vấn đề như gây khí, chướng bụng, đầy hơi. Lý do là bởi các vi sinh vật này có thể gây ra khí nhiều hơn trong dạ dày, tạo ra các triệu chứng đầy hơi, khó chịu. 

Uống nhiều lợi khuẩn có sao không?

Biểu hiện thấy rõ là đối với những người mới bắt đầu sử dụng men vi sinh, sự tăng lên về lượng lợi khuẩn có thể gây chướng bụng một vài ngày đầu. Tuy nhiên, sau khi cơ thể đã ổn định, triệu chứng này sẽ dần mất đi.

Xem ngay:  Men Vi Sinh Là Gì - Phân Biệt Men Vi Sinh Và Men Tiêu Hóa

Có thể thấy rằng, khi quyết định bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể, người dùng cần tìm hiểu kỹ liều lượng trong mỗi đơn vị sản phẩm nạp vào và có sự chỉ định từ bác sĩ. Không nên tự ý uống quá nhiều lợi khuẩn để tránh những phiền toái xảy ra không lường trước được.

2. Một số tác dụng phụ khác có thể gặp khi dùng lợi khuẩn

Mối quan tâm đến các loại men vi sinh không chỉ về liều lượng lợi khuẩn uống vào như uống nhiều lợi khuẩn có sao không, người dùng cũng cần xem xét những tác dụng phụ có khả năng xảy ra trong quá trình sử dụng. Theo NIH (Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ), men vi sinh có lịch sử lâu dài cho thấy an toàn với người sử dụng, đặc biệt ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn còn rất ít các nghiên cứu chứng minh độ an toàn một cách rõ ràng và chi tiết, do đó, vẫn có những lo ngại về tần suất và mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ có thể gây ra bởi men vi sinh.

Bên cạnh đó, với một số đối tượng nhất định, có thể gặp phải các rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng men vi sinh. Các đối tượng này bao gồm người mắc bệnh nặng, người có hệ miễn dịch suy giảm, trẻ sinh non, người vừa trải qua phẫu thuật… Do đó, nhóm đối tượng này cần thận trọng khi sử dụng men vi sinh.

Xem ngay:  Mụn nhọt ở mông có nguy hiểm không? 9 cách xử trí đơn giản, hiệu quả

Các rủi ro hay tác dụng phụ của men vi sinh có thể xem xét đến bao gồm nhiễm trùng, sản xuất các chất có hại cho men vi sinh và chuyển gen kháng kháng sinh từ lợi khuẩn sang các chủng vi khuẩn khác trong đường ruột, bao gồm cả nhóm gây bệnh. Điều này có thể gây ra các rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe. Do đó, khi lựa chọn các sản phẩm men vi sinh, bạn nên lựa chọn các sản phẩm được sản xuất bởi các công ty có thương hiệu, uy tín lớn để hạn chế các rủi ro này.

[Giải đáp] Uống nhiều lợi khuẩn có sao không? Dược sĩ Omi tư vấn - 2
Một số tác dụng phụ khác có thể gặp khi dùng lợi khuẩn

3. Những lưu ý khi sử dụng men vi sinh

3.1. Chọn chủng khuẩn men vi sinh phù hợp

Mặc dù men vi sinh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả người lớn và trẻ nhỏ, tuy nhiên, không phải chủng nào cũng là “thần dược” cho hệ tiêu hóa. Trong các sản phẩm men vi sinh sẽ có các chủng men khác nhau và tính đặc hiệu cũng khác nhau.

Do đó, khi lựa chọn men vi sinh, cần có sự tư vấn từ bác sĩ cũng như xem xét chủng khuẩn phù hợp với tình trạng cụ thể của cơ thể. Các sản phẩm men vi sinh cũng cần có bằng chứng về hiệu quả lâm sàng cũng như nhà sản xuất uy tín.

3.2. Đọc kỹ các thông tin hướng dẫn từ nhà sản xuất

Các sản phẩm men vi sinh trên thị trường hiện nay hầu hết được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung, do đó, không phải trải qua quá trình thử nghiệm và phê duyệt như thuốc, và các nhà sản xuất chịu trách nhiệm về tính an toàn của sản phẩm khi bán ra trên thị trường. Tuy nhiên, bạn cũng nên đọc kỹ các hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo dùng đúng liều, đúng cách.