[GIẢI ĐÁP] Nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu? Nhiệt độ bao nhiêu là sốt ở người lớn, trẻ em?

Sự thay đổi nhiệt độ cơ thể là dấu hiệu cảnh báo hệ miễn dịch và sức khỏe của cơ thể có vấn đề. Dược sĩ Omi Pharma sẽ giải đáp nhiệt độ bao nhiêu là sốt ở người lớn và nhiệt độ ở nách trẻ bao nhiêu là sốt, đồng thời gợi ý các biện pháp hạ sốt nhanh cho trẻ em và người lớn hiệu quả. 

1. Nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu?

Liệu rằng 37 độ có phải là nhiệt độ chuẩn của cơ thể khi ở trạng thái bình thường hay không? Bạn có biết nhiệt độ cơ thể của người khỏe mạnh là bao nhiêu chưa? Các nghiên cứu chỉ ra rằng một cơ thể khỏe mạnh bình thường sẽ duy trì nhiệt độ ở mức cân bằng, dao động từ 36 – 37.5 độ. Vì thế bạn đừng quá lo lắng khi đo thân nhiệt mà kết quả không phải là 37 độ C nhé.

[GIẢI ĐÁP] Nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu? Nhiệt độ bao nhiêu là sốt ở người lớn, trẻ em?
Nhiệt độ thường là bao nhiêu độ?

Nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu độ còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Vị trí đo: Nếu đo nhiệt độ ở trực tràng trong điều kiện thường thì nhiệt độ rơi vào khoảng 36.3 – 37.1 độ C. Nếu đo ở miệng thì nhiệt độ thấp hơn khoảng 0.2 – 0.6 độ C. Nếu đo ở nách thì nhiệt độ sẽ thấp hơn đo ở trực tràng 0.5 – 1 độ C.
  • Tuổi tác: cứ 10 năm một lần, nhiệt độ cơ thể sẽ thay đổi và có xu hướng giảm dần theo độ tuổi. Nguyên nhân là vì khi về già, cơ thể vận động kém hơn nên giảm nhu cầu chuyển hóa và hấp thu, dẫn tới thân nhiệt người cao tuổi thường thấp hơn người trẻ. Trong khi đó, ở trẻ nhỏ trung khu điều hòa thân nhiệt chưa hoàn chỉnh nên cơ thể của bé có thân nhiệt cao hơn so với người lớn.
  • Đang trong kỳ kinh hoặc có thai: các chị em trong khoảng thời gian rụng trứng hoặc những ngày cuối thai kỳ cơ thể thường tăng từ 0.3 – 0.8 độ C so với bình thường.
  • Nhịp sinh học: thân nhiệt có sự thay đổi ngay trong ngày theo hướng tăng nhẹ vào sáng sớm, đạt tối đa vào buổi chiều và giảm dần khi về đêm. Nhiệt độ cơ thể chênh lệch giữa các buổi trong ngày từ 0.5 – 1 độ C.
Xem ngay:  [TƯ VẤN] Bầu nhổ răng được không? Bà bầu bị sâu răng có hàn được không?

2. Nhiệt độ bao nhiêu là sốt ở người lớn?

Sốt là tình trạng nhiệt độ cơ thể tăng lên khi hệ thống miễn dịch sản sinh ra lượng lớn các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng. Chính sự gia tăng các tế bào bạch cầu này khiến cho não nóng lên và tạo ra một cơn sốt. Khi này cơ thể sẽ tự làm mát bằng cách tăng lưu lượng máu chuyển tới da và dẫn tới co cơ. Vậy nhiệt độ ở trán bao nhiêu là sốt ở người lớn? Đo nhiệt độ ở nách bao nhiêu là sốt?

[GIẢI ĐÁP] Nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu? Nhiệt độ bao nhiêu là sốt ở người lớn, trẻ em?-1
Nhiệt độ bao nhiêu là sốt ở người lớn?

Người lớn bị sốt khi nhiệt độ cơ thể tăng lên 38 độ C và đây là tình trạng sốt nhẹ. Người lớn sốt 38.5 độ có nguy hiểm không? Về cơ bản là không nếu như cơn sốt diễn ra trong thời gian ngắn và cơ thể nhanh chóng hạ nhiệt sau khi được uống thuốc. Trường hợp sốt cao từ 39 độ C trở lên và kéo dài dai dẳng thì người bệnh cần phải đi khám để kịp thời điều trị.

Sốt kéo dài và tái phát nhiều lần là tín hiệu cảnh báo sức khỏe diễn biến xấu. Người lớn bị sốt thường có các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, đổ mồ hôi, mệt mỏi, mất ăn mất ngủ. Sốt quá cao còn dẫn tới tình trạng co giật, phát ban, mề đay, ảo giác, khó thở, ngất xỉu, sưng tấy vùng trên cơ thể, nôn mửa, mất nước, chóng mặt,…

3. Nhiệt độ bao nhiêu là sốt COVID?

Sốt là một trong những triệu chứng khi cơ thể nhiễm virus SARs-CoV-2. Cách để nhận biết người bị sốt thông thường với người bị sốt do mắc COVID là người bị nhiễm COVID sốt từ 38 độ trở lên, ho khan, thở gấp, khó thở, mất vị giác, toàn thân đau nhức, cảm giác người mệt mỏi rã rời, mất sức. Bạn cần phân biệt triệu chứng sốt do nhiễm COVID với sốt do bệnh lý khác để có hướng điều trị.

[GIẢI ĐÁP] Nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu? Nhiệt độ bao nhiêu là sốt ở người lớn, trẻ em?-2
Dấu hiệu bị sốt do COVID

Trường hợp nghi sốt do nhiễm COVID, bạn nên chủ động liên hệ với cán bộ y tế địa phương để được hỗ trợ và cách ly. Chú ý không đi ra ngoài, ở trong nhà và đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Thường xuyên sát khuẩn cho cơ thể bằng cách súc miệng, nhỏ mũi với nước muối; sát khuẩn vật dụng và đồ dùng trong nhà bằng cồn hoặc dung dịch sát khuẩn.

Xem ngay:  Làm gì khi hít phải nước tẩy bồn cầu? Những lưu ý khi sử dụng nước bồn cầu

4. Nhiệt độ ở nách trẻ bao nhiêu là sốt?

Do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị sốt khi nhiễm khuẩn hoặc virus. Khi đo thân nhiệt cho trẻ, vị trí đo cho kết quả chính xác nhất là hậu môn. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng có thể đo nhiệt độ cơ thể của con tại các vị trí thông thường như trán, lỗ tai, nách, miệng. Cha mẹ nên dùng nhiệt kế điện tử để đo thân nhiệt bé sẽ an toàn hơn so với dùng nhiệt kế thủy ngân.

[GIẢI ĐÁP] Nhiệt độ cơ thể bình thường là bao nhiêu? Nhiệt độ bao nhiêu là sốt ở người lớn, trẻ em?-3
Nhiệt độ sốt ở trẻ em 

Đo nhiệt độ cơ thể khi bé bị sốt ở nách không phải là cách tốt nhất nhưng lại tiện lợi và quen thuộc nhất. Với trẻ nhỏ, nếu nhiệt độ ba mẹ đo được ở nách là 37.2 độ C thì nhiệt độ thực tế của cơ thể sẽ cao hơn. Nhiệt độ ở trẻ bao nhiêu là sốt còn phụ thuộc vào độ tuổi và vị trí đo. Nhưng thông thường nếu đo ở nách mà nhiệt độ cơ thể lên tới 38 độ C hoặc cao hơn thì cha mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ ngay. 

Trong trường hợp bé sốt nhẹ, cha mẹ hãy cho bé dùng miếng dán hạ sốt và uống nước bù điện giải để giảm sốt nhanh. Trường hợp bé sốt cao cần phải tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có hướng xử lý kịp thời.