Người mắc bệnh ung thư phải bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Phòng chống Ung thư, một số lượng đáng kể bệnh nhân ung thư tại Việt Nam không được chăm sóc dinh dưỡng hợp lý trong quá trình điều trị. Điều này dẫn đến những hậu quả bất lợi như sút cân, suy dinh dưỡng và nặng hơn nữa là suy kiệt.

Tầm quan trọng của các biện pháp tương trợ dinh dưỡng với người bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng chỉ cần sụt 5% cân nặng đã rút ngắn 1/3 thời gian sống của bệnh nhân. Tình trạng phổ thông trên phần lớn bệnh nhân ung thư bây chừ chính là suy kiệt thân thể. Đây có thể là phản ứng phụ của quá trình điều trị hoặc do tâm lý nản, lo âu của người bệnh nhưng phần lớn là do chính khối u gây ra.

Khối u làm thay đổi chuyển hoá thường nhật của thân thể, làm thân thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn, các tế bào, mô của cơ thể bị phá huỷ, bao gồm cả các khối cơ. Nhiều bệnh nhân chẳng thể theo hết được các liệu pháp điều trị do cân nặng và thể lực bị suy giảm trầm trọng. Điều này ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị và làm giảm thời gian sống của người bệnh. Đồng thời, nó cũng làm tăng tỷ lệ biến chứng, nhiễm trùng và dẫn đến tử vong của bệnh nhân ung thư.

Xem ngay:  Nguyên nhân da bị thâm và cách điều trị

Bệnh nhân ung thư chết vì suy kiệt thân trước khi chết vì khối ung thư đã phần nào cho thấy tác động xấu của tình trạng sút cân, suy kiệt. Dinh dưỡng lúc này có tác dụng nâng đỡ để người bệnh có đủ sức theo được hết các liệu pháp điều trị nặng nề. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị đều nhằm đến mục tiêu là tăng cường thể lực cho bệnh nhân. Ăn đúng trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được những bất lợi do các tác dụng phụ của phương pháp điều trị và giúp bệnh nhân có cảm giác sống khoẻ hơn.

người bệnh ung thư cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào
Người bệnh ung thư nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể bình phục nhanh.

Một số biện pháp tương trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Đối với người bệnh có thể ăn được

Với các trường hợp này, người bệnh vẫn ăn uống được qua đường miệng với mục tiêu là ngăn chặn hoặc phục hồi sự thiếu hụt dinh dưỡng, bảo tàng khối lượng nạc thân, giảm thiểu các tác dụng phụ liên quan dinh dưỡng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Theo đó, người bệnh cần được cung cấp đầy đủ một số loại dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày như chất đạm (có nhiều trong các loại thịt, tôm, cua, cá, thân mềm và hải sản…), tinh bột (nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch, các loại củ như khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn…). chất béo và rau quả cung cấp vitamin với nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo khẩu vị, sở thích để người bệnh ăn được nhiều hơn.

Xem ngay:  Cách giải rượu ngay lập tức tại nhà đơn giản nhất

ngoại giả, cần tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, song song các chất phụ gia cho thêm vào thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản cũng là một trong những nguyên tố góp phần làm tăng tỉ lệ bệnh ung thư.

người bệnh ung thư cần bổ sung dinh dưỡng như thế nào
Hướng dẫn người bệnh ung thư chọn lựa các loại thực phẩm tốt cho thân.

Đối với người bệnh không thể ăn bằng đường miệng

Với các trường hợp này, cần thực hành dinh dưỡng đường ruột. Nếu trong thời kì ngắn, dưới 30 ngày thường sử dụng ống thông mũi-bao tử, nếu thời kì dài hơn nên dùng mở bao tử qua da (percutaneous gastrostomies).

chọn lọc cách nuôi dưỡng thường dựa vào: Tình trạng bệnh, nguy cơ hít sặc, chức năng/giải phẫu đường tiêu hóa, ước lượng thời gian can thiệp thích hợp với từng trường hợp cụ thể.

Thành phần dịch nuôi: Dựa vào nhu cầu năng lượng đảm bảo đủ 30-35Kcalo/kg cân nặng ngày nay/ngày. Tùy theo mỗi bệnh nhân khác nhau, tùy theo mỗi loại ung thư khác nhau mà xây dựng thành phần dịch nuôi khác nhau nhưng cần bảo đảm chất dinh dưỡng hạn như protein, chất béo hoặc carbohydrate… hoặc được dùng riêng lẻ để điều trị sự thiếu hụt đặc biệt để đáp ứng quờ nhu cầu dinh dưỡng… Cần để ý là các nuôi dưỡng qua ống sonde thường được thực hành tại bệnh viện để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng dinh dưỡng và độ an toàn cho người bệnh.