Uống Men Vi Sinh Khi Nào Thì Tốt?

Men vi sinh được coi là phát minh mang tính bước ngoặt trong việc đưa các vi sinh vật có lợi vào hệ tiêu hóa con người, góp phần nâng cao sức khỏe đường ruột và khả năng miễn dịch trước các mầm bệnh.

Men vi sinh là gì? Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa - 3
Những lợi ích sức khỏe men vi sinh đem lại cho con người

Ngày nay, men vi sinh đã trở thành sản phẩm quen thuộc giúp hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, việc bổ sung men vi sinh có dễ đem lại hiệu quả thì không phải ai cũng nắm rõ được. Dưới đây là hướng dẫn uống men vi sinh khi nào khi nào thích hợp, được chia sẻ bởi dược sĩ chuyên môn.

1. Tại sao thời điểm uống men vi sinh lại quan trọng?

Như chúng ta đã biết, môi trường dạ dày được lấp đầy bởi axit dịch vị và các enzyme tiêu hóa. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn cũng như bảo vệ dạ dày trước các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, độc tố xâm nhập. Tuy nhiên, cũng theo cách này, môi trường axit có thể tiêu diệt các vi sinh vật có lợi khi đi qua dạ dày đến ruột.

Do đó, xác định thời điểm uống men vi sinh thích hợp cũng chính là xác định thời điểm dạ dày có môi trường axit thấp nhất. Qua đó, giúp tăng khả năng sống sót của các lợi khuẩn khi tiếp xúc với enzyme và axit dịch vị, đồng thời tạo điều kiện cho các vi sinh vật có lợi này phát huy tối đa hiệu quả của mình trong việc cân bằng và ổn định hệ thống tiêu hóa.

Xem ngay:  Công dụng giải nhiệt tuyệt vời của canh cua trong mùa hè

2. Nên uống men vi sinh khi nào? Trước hay sau ăn thì hiệu quả?

Có thể thấy, thời điểm then chốt để uống men vi sinh khi axit ở dạ dày ở mức thấp nhất. Theo DS. Nguyễn Thị Trang, vào buổi sáng hoặc buổi sáng sau khi ăn là thời điểm thích hợp để bổ sung men vi sinh. Vì vào khoảng thời gian này, axit ở dạ dày ở mức thấp, sẽ tạo điều kiện cho men vi sinh có thể sống sót và di chuyển an toàn từ dạ dày vào ruột.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng hay đặt nặng vấn đề về thời điểm uống men vi sinh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng men vi sinh nhất quán và liên tục sẽ có ý nghĩa hơn việc sử dụng chúng trong một thời điểm nhất định. Bằng chứng là, theo một thí nghiệm kéo dài trong vòng 1 tháng cho thấy việc sử dụng men vi sinh có tác động tích cực lên hệ sinh thái vi sinh đường ruột bất kể chúng được sử dụng trước hoặc sau bữa ăn.

Bên cạnh đó, một số chủng khuẩn phổ biến trong các sản phẩm men vi sinh hiện nay như Lactobacillus, Bifidobacterium và Enterococci có khả năng kháng axit dạ dày hơn so với các loại vi khuẩn khác. Chẳng hạn, chủng Lactobacillus hoặc Bifidobacterium có nguồn gốc từ ruột người, vì vậy, chúng vốn có khả năng kháng với axit dạ dày và khả năng sống sót tốt hơn.

Cuối cùng, tùy thuộc vào khuyến cáo của nhà sản xuất trên các loại men vi sinh mà người dùng cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo dùng đúng cách, đúng liều lượng.

Uống men vi sinh khi nào? Uống men vi sinh trước hay sau khi ăn thì hiệu quả là mối quan tâm của rất nhiều người dùng hiện nay

3. Hướng dẫn uống 1 số loại men vi sinh phổ biến hiện nay

Hầu hết các loại men vi sinh hiện nay đều có những hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất về thời điểm uống men vi sinh. Một số loại men vi sinh phổ biến hiện nay như men vi sinh Biogaia, Bifina, Bifidus… có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Vì các sản phẩm này hoặc chủng khuẩn trong sản phẩm có tính kháng axit cao hoặc sản phẩm men vi sinh được bọc công nghệ đột phá giúp bảo vệ lợi khuẩn khi đi vào môi trường dạ dày chứa axit…

Xem ngay:  Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt tại nhà hiệu quả

Ngoài việc chú ý tới thời điểm uống men vi sinh, người dùng cũng cần lưu ý dùng men vi sinh sao cho đúng cách:

  • Không nên pha men vi sinh ở nhiệt độ quá cao (nước hay thực phẩm quá nóng) vì nhiệt độ cao có thể tiêu diệt các lợi khuẩn, làm giảm hoạt lực của men vi sinh;
  • Men vi sinh sau khi pha nên dùng luôn, không nên để quá lâu ở môi trường bên ngoài để vi khuẩn có hại có thể xâm nhập;
  • Không nên uống men vi sinh cùng với thuốc kháng sinh vì các hoạt chất kháng sinh có thể tiêu diệt các lợi khuẩn trong men vi sinh. Nếu uống men sinh trong thời kỳ dùng kháng sinh thì nên cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ;
  • Chú ý tới hạn sử dụng của men vi sinh in trên bao bì cũng như nhiệt độ bảo quản men vi sinh để đảm bảo hiệu quả của men;
  • Bổ sung men vi sinh cần đầy đủ liều lượng, và theo chỉ định từ bác sĩ. Đặc biệt với trẻ nhỏ, ba mẹ không nên tự ý dùng men vi sinh cho trẻ.
Uống men vi sinh khi nào, tư vấn bởi chuyên gia - 3
Ngoài việc chú ý tới thời điểm uống men vi sinh, người dùng cũng cần lưu ý dùng men vi sinh sao cho đúng cách

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích nên uống men vi sinh khi nào cũng như thời điểm uống men vi sinh khi nào là thích hợp.