Ăn óc có bổ óc như lời gian dân truyền lại?

Trong văn hóa Việt Nam, có một niềm tin phổ biến rằng việc tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào đều có lợi cho sức khỏe của mỗi người. Cụ thể, việc tiêu thụ óc động vật được cho là giúp tăng cường khả năng nhận thức và cải thiện khả năng ghi nhớ cho cả trẻ em và người già. Bất chấp sự phổ biến của nó, quan niệm này đã vấp phải sự hoài nghi từ các chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng và nhận thức.

Theo Viện dinh dưỡng Việt Nam, óc là một dạng protein nhưng ở dạng mềm dễ tiêu hoá. Trong 100g óc heo có 9g chất đạm; 9,5g chất béo; 7mg canxi; 311 mg phốt pho; 1,6mg sắt; 0,14 mg vitamin B; 0,2 mg vitamin B2; 2,8 mg vitamin PP; 2.195 mg cholesterol.

Một người thường ngày nhu cầu trong ngày chỉ nên ăn 250 – 300mg cholesterol/ngày. Nếu ăn 100g óc heo nhu cầu cholesterol sẽ cao gấp 8 lần nhu cầu thông thường.

PGS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia công nghệ thực phẩm cho hay, nếu ăn quá nhiều óc động vật sẽ dẫn tới dôi cholesterol gây hại cho cơ thể. thẳng tính sử dụng phực phẩm giàu cholesterol sẽ làm tăng nguy cơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng acid uric, tăng áp huyết và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

ăn óc có bổ óc không?

Theo chuyên gia nếu ăn quá nhiều óc động vật sẽ dẫn tới thừa cholesterol gây hại cho thân. (Ảnh minh họa)

Xem ngay:  Top 4 men vi sinh của Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Đối với trẻ nhỏ, nếu ăn óc nhiều óc sẽ gây ra hiện tượng gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch, thừa cân béo phì. nên chi, nhóm trẻ thừa cân béo phì, người bị rối loạn mỡ máu, người có vấn đề về tim mạch… không nên ăn óc động vật.

Protein trong óc còn thấp hơn nhiều so với thịt. thành ra, nên ăn óc chừng mực, tốt nhất nên ăn cân đối 4 nhóm thực phẩm: chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất.

cho nên quan niệm ăn óc giúp trẻ thông minh hơn, người đau đầu ăn sẽ giảm đau đầu là không có cơ sở.

Óc heo không phải là thức ăn bồi dưỡng hơn thịt hay cá. Do đó không nên ăn quá nhiều thay vào đó nên ăn cân đối dinh dưỡng.

Để bảo đảm sức khoẻ những người khỏe mạnh chỉ nên sử các loại nội tạng trong đó có óc 1 lần/ tuần, lượng dùng các nội tạng ở mức độ vừa phải. Mua óc cần có cội nguồn rõ ràng và nấu chín kỹ trước ăn.