Những kiểu ngủ sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao

Các nhà khoa học đã nghiên cứu cách mọi người ngủ trong 7 năm và phát hiện ra rằng nếu bạn đi ngủ và thức dậy vào những thời điểm khác nhau vào những ngày khác nhau, bạn có thể bị bệnh nặng hơn và có nguy cơ tử vong do ung thư hoặc các vấn đề về tim cao hơn.

 

Lộ trình ngủ không đều đặn và nguy cơ tử vong

Một nghiên cứu kéo dài 7 năm với đối tượng là những người trong độ tuổi luống tuổi trở lên đã chỉ ra rằng những người có lộ trình ngủ không đều đặn có nguy cơ tử vong do ung thư và bệnh tim cao hơn so với những người có lịch trình ngủ đều đặn.

Trước đây, các nhà khoa học trước đây đã phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể làm tăng nguy cơ tử vong do bất kỳ căn do nào. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được liệu lịch trình ngủ không đều đặn có thể gây ảnh hưởng na ná đến tỷ lệ tử vong hay không. Nhưng trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng lộ trình ngủ không đều đặn có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

kiểu ngủ dễ dẫn đến tử vong và các bệnh tim mạch
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng lịch trình ngủ không đều đặn có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Tác giả của nghiên cứu, PGS Matthew Pase – giảng viên tâm lý học tại Đại học Monash, Úc cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi tiến hành coi xét lịch trình ngủ không đều có ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ tử vong do mọi nguyên cớ. Theo đó, chúng tôi nhận thấy, lộ trình ngủ đều đặn có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong và sẽ không phụ thuộc vào tổng thời kì ngủ”.

Xem ngay:  [MẸO] Uống chanh đào mật ong tăng sức đề kháng

PGS Pase và các đồng nghiệp đã tiến hành theo dõi gần 90.000 người trong độ tuổi từ 40-70 tại Anh phê duyệt việc đeo thiết bị theo dõi chuyển động trên cổ tay trong khoảng 1 tuần.

Bằng cách sử dụng mô hình thống kê để ước lượng thời khắc người tham gia nghiên cứu đi ngủ hoặc thức dậy từ dữ liệu chuyển động được ghi lại, các nhà nghiên cứu đã tính điểm số giấc ngủ cho những người dự.

Trong khoảng 7 năm kể từ khi nhóm nghiên cứu tiến hành thu thập dữ liệu, có 3.010 người dự đã tử vong. Những người có điểm số giấc ngủ thấp (có thời gian ngủ và thức dậy mỗi ngày không giống nhau) có nguy cơ tử vong do mọi duyên do cao hơn 46% so với những người có điểm số giấc ngủ ở mức trung bình.

Trong số những người tử vong, có 1.701 người đã chết vì ung thư và 616 người chết vì bệnh tim mạch. Theo đó, những người có điểm số giấc ngủ đều đặn thấp có nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn 33% và nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 73% so với những người có điểm số làng nhàng.

PGS Pase lý giải: “Sự thay đổi thời gian ngủ và thức giấc có thể làm gián đoạn quá trình tôn tạo các mô và quá trình luận bàn chất của thân. Do đó, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh kinh niên. Ngược lại, những đổi thay về lịch trình ngủ cũng có thể là do sự phát triển của bệnh ung thư và bệnh tim mạch”.

Xem ngay:  [HỎI ĐÁP] Thoái hóa khớp háng là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 

kiểu ngủ dễ dẫn đến tử vong và các bệnh tim mạch

Sự đổi thay thời kì ngủ và tỉnh giấc có thể làm gián đoạn quá trình sửa chữa các mô và quá trình bàn thảo chất của thân, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính.

Tuy nhiên, chuyên gia Pase cho biết, nghiên cứu vẫn còn nhiều hạn chế do các nhà nghiên cứu chỉ dựa vào việc theo dõi chuyển động để ước tính thời gian ngủ và thức của người dự. vì thế, nhóm nghiên cứu chẳng thể phân biệt cụ thể giữa thời khắc người tham dự thực thụ ngủ và thời khắc họ đang nằm yên.

“Nếu chúng tôi có thể tăng độ chuẩn xác của các dữ liệu nghiên cứu, chúng tôi có thể đưa ra kết quả nghiên cứu chính xác hơn”, PGS Pase nói.

Làm thế nào có lịch trình ngủ đều đặn hơn? 

Tiến sĩ Johan Meurling, chuyên gia chuyên điều trị cho những người bị chứng rối loạn giấc ngủ đã đề xuất một số mẹo nhằm giúp mọi người đi ngủ và thức dậy đúng giờ hơn. Các giải pháp bao gồm:

– Đặt đồng hồ báo thức để thức dậy cùng một thời khắc vào các ngày trong tuần (kể cả cuối tuần);

– Tránh ngủ trưa quá lâu;

– Không sử dụng các thiết bị điện tử khi nằm ở trên giường;

– Tập thể dục trong ngày nhưng cần lưu ý không tập trong vòng 2 tiếng trước khi đi ngủ;

– Tránh dùng caffeine sau 3 giờ chiều.