Kỳ chuyển nhượng là gì? Những điều cần biết về kỳ chuyển nhượng trong bóng đá – T2

Khái niệm cần biết về kỳ chuyển nhượng

Kỳ chuyển nhượng là giai đoạn trong năm mà các câu lạc bộ bóng đá có thể mua và bán cầu thủ. Đây là thời điểm quan yếu trong mùa giải, khi các câu lạc bộ có thể tăng cường đội hình của mình hoặc đổi thay chiến lược cho mùa giải mới. Kỳ chuyển nhượng thường diễn ra vào mùa hè và mùa đông, mặc dù một số giải đấu cũng có kỳ chuyển nhượng vào tháng Giêng. Trong thời kì này, các câu lạc bộ có thể thương thuyết với nhau về giá chuyển nhượng của một cầu thủ, và nếu hai bên đồng ý, cầu thủ đó sẽ được phép chuyển đến câu lạc bộ mới.

Kỳ chuyển nhượng diễn ra khi nào?


Kỳ chuyển nhượng mùa hè thường bắt đầu vào đầu tháng 6 và kéo dài đến cuối tháng 8. Đây là kỳ chuyển nhượng chính trong năm, và hầu hết các câu lạc bộ đều thực hiện các bản hiệp đồng lớn trong thời gian này. Các câu lạc bộ sẽ tìm cách tăng cường đội hình của mình để chuẩn bị cho mùa giải mới. Trong kỳ chuyển nhượng mùa hè, các câu lạc bộ có thể ăn xài hàng triệu đô la để mua các cầu thủ anh tài và lừng danh.

Kỳ chuyển nhượng mùa đông thường bắt đầu vào đầu tháng 1 và kéo dài đến cuối tháng 2. Đây là kỳ chuyển nhượng nhỏ hơn, và các câu lạc bộ thường chỉ thực hiện các bản hiệp đồng nhỏ trong thời gian này. Kỳ chuyển nhượng mùa đông thường được sử dụng để bổ sung đội hình hoặc thay đổi chiến lược cho phần còn lại của mùa giải.

Kỳ chuyển nhượng mùa hè: thời gian chuyển nhượng nhộn nhịp nhất trong năm


Như đã đề cập ở trên, kỳ chuyển nhượng mùa hè là tuổi quan yếu nhất trong năm. Đây là thời điểm các câu lạc bộ có thể tiêu rất nhiều tiền để mua các cầu thủ thiên tài và nổi danh. Theo thống kê của FIFA, tổng uổng chuyển nhượng trong kỳ chuyển nhượng mùa hè năm 2019 đã lên tới con số kỷ lục là 7,35 tỷ đô la.

Trong kỳ chuyển nhượng mùa hè năm nay, có rất nhiều thương vụ đáng chú ý đã diễn ra. Một trong số đó là việc Real Madrid mộ thành công Eden Hazard từ Chelsea với giá 100 triệu đô la. Đây được coi là bản hợp đồng đắt giá nhất của Real Madrid trong lịch sử.

ngoại giả, Juventus cũng đã tuyển mộ thành công Matthijs de Ligt từ Ajax với giá 85,5 triệu đô la. Trong khi đó, Barcelona đã mộ thành công Antoine Griezmann từ Atletico Madrid với giá 120 triệu đô la.

Kỳ chuyển nhượng mùa đông

Kỳ chuyển nhượng mùa đông thường ít sôi động hơn so với kỳ chuyển nhượng mùa hè. Tuy nhiên, vẫn có những thương vụ đáng chú ý diễn ra trong thời kì này. Vào năm 2018, Liverpool đã chiêu tập thành công Virgil van Dijk từ Southampton với giá 75 triệu đô la, trở thành hậu vệ đắt giá nhất trong lịch sử bóng đá.

Năm nay, kỳ chuyển nhượng mùa đông cũng đã có những thương vụ đáng chú ý. Trong đó, Manchester United đã chiêu mộ thành công Bruno Fernandes từ Sporting Lisbon với giá 55 triệu đô la. Đây được coi là bản hiệp đồng đắt giá nhất của Man Utd trong kỳ chuyển nhượng mùa đông.

Những thông tin cần biết về kỳ chuyển nhượng

Xem ngay:  CUNG CẤP 01 TRẠM QUAN TRẮC KHÍ THẢI TỰ ĐỘNG - CÔNG TY CP GIẤY SÀI GÒN - MIỀN TRUNG


Có một số điều cần biết về kỳ chuyển nhượng cầu thủ, bao gồm:


 • Mỗi cầu thủ đều có giá chuyển nhượng. Giá chuyển nhượng của một cầu thủ được xác định bởi một số nhân tố, bao gồm tuổi tác, nhân kiệt, giao kèo hiện tại và nhu cầu của thị trường.

 • Các câu lạc bộ có thể thương lượng về giá chuyển nhượng của một cầu thủ. Nếu hai bên không đồng ý về giá chuyển nhượng, thương vụ sẽ không diễn ra.

 • Cầu thủ phải đồng ý chuyển nhượng. Cầu thủ chẳng thể bị buộc phải chuyển đến một câu lạc bộ mới nếu họ không muốn.

Những kỷ lục chuyển nhượng đáng chú ý


Trong lịch sử bóng đá, đã có rất nhiều thương vụ chuyển nhượng đắt giá và đáng chú ý. Dưới đây là một số kỷ lục chuyển nhượng đáng để ý:


 • Bản hiệp đồng chuyển nhượng đắt giá nhất trong lịch sử là việc PSG mộ thành công Neymar từ Barcelona với giá 222 triệu đô la vào năm 2017.

 • Bản hợp đồng chuyển nhượng đắt giá nhất của một cầu thủ Anh là việc Manchester United tuyển mộ thành công Harry Maguire từ Leicester City với giá 80 triệu đô la vào năm 2019.

 • Bản hiệp đồng chuyển nhượng đắt giá nhất của một cầu thủ người Bồ Đào Nha là việc Juventus mộ thành công Cristiano Ronaldo từ Real Madrid với giá 117 triệu đô la vào năm 2018.

Những thương vụ chuyển nhượng thành công nhất

Ngoài những bản hiệp đồng đắt giá, cũng có những thương vụ chuyển nhượng thành công đáng chú ý. Dưới đây là một số thương vụ chuyển nhượng thành công nhất trong lịch sử bóng đá:


 • Việc Real Madrid chiêu mộ thành công Cristiano Ronaldo từ Manchester United với giá 94 triệu đô la vào năm 2009 được coi là một trong những thương vụ thành công nhất. Ronaldo đã ghi được rất nhiều bàn thắng và giành nhiều danh hiệu cùng Real Madrid trong 9 năm gắn bó với câu lạc bộ này.

 • Việc Barcelona tuyển mộ thành công Luis Suarez từ Liverpool với giá 82,3 triệu đô la vào năm 2014 cũng là một thương vụ thành công. Suarez đã trở thành một trong những trung phong hàng đầu của Barcelona và giúp câu lạc bộ này giành được nhiều danh hiệu quan yếu.

 • Việc Juventus mộ thành công Andrea Pirlo từ AC Milan với giá 0 đô la vào năm 2011 cũng được coi là một thương vụ thành công. Pirlo đã trở nên một trong những trung vệ hàng đầu của Juventus và giành được nhiều danh hiệu cùng câu lạc bộ này.

Những thương vụ chuyển nhượng thất bại nhất

Ngoài những thương vụ thành công, cũng có những thương vụ chuyển nhượng thất bại đáng để ý. Dưới đây là một số thương vụ chuyển nhượng thất bại nhất trong lịch sử bóng đá:


 • Việc Manchester United chiêu tập thành công Alexis Sanchez từ Arsenal với giá 35 triệu đô la vào năm 2018 được coi là một thương vụ thất bại. Sanchez đã không thể tái hiện tư thế tốt nhất của mình và sau đó đã bị cho mượn và rời khỏi Man Utd.

 • Việc Chelsea tuyển mộ thành công Fernando Torres từ Liverpool với giá 50 triệu đô la vào năm 2011 cũng là một thương vụ thất bại. Torres đã không thể làm bàn thẳng tắp cho Chelsea và sau đó đã chuyển đến AC Milan.

 • Việc Barcelona tuyển mộ thành công Ousmane Dembele từ Borussia Dortmund với giá 135 triệu đô la vào năm 2017 cũng được coi là một thương vụ thất bại. Dembele đã gặp nhiều chấn thương và không thể thi đấu thẳng băng cho Barcelona.

mai sau của thị trường chuyển nhượng cầu thủ

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ luôn là một phần quan trọng của bóng đá, và tuồng như sẽ tiếp phát triển trong ngày mai. Với sự phát triển của công nghệ và các kênh truyền thông, việc theo dõi và đánh giá các cầu thủ trở thành dễ dàng hơn. Điều này có thể dẫn đến việc tăng giá trị của các cầu thủ và giá chuyển nhượng sẽ tiếp tăng cao.

Ngoài ra, việc các câu lạc bộ sung túc như Manchester City hay PSG mộ các cầu thủ tốt nhất cũng có thể gây ra sự bất đồng đẳng trong bóng đá. Các câu lạc bộ nhỏ hơn sẽ khó có thể cạnh tranh với những câu lạc bộ ấm no này trong việc chiêu mộ các cầu thủ tốt nhất.

Tuy nhiên, với sự phát triển của các giải đấu và sự cạnh tranh khốc liệt giữa các câu lạc bộ, việc chiêu mộ các cầu thủ tốt nhất vẫn là một nguyên tố quan yếu để giành được thành công. Do đó, thị trường chuyển nhượng cầu thủ sẽ tiếp tục phát triển và có thể sẽ có những thương vụ đắt giá hơn trong mai sau.


Kỳ chuyển nhượng là một phần chẳng thể thiếu của bóng đá hiện đại, đem lại nhiều kỷ lục và những thương vụ đáng để ý. Việc tuyển mộ các cầu thủ tốt nhất đã và đang tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt giữa các câu lạc bộ và đem lại những trận đấu quyến rũ cho người hâm mộ.

Tuy nhiên, cũng có những thương vụ chuyển nhượng thất bại và sự bất đồng đẳng trong việc mộ cầu thủ. thành ra, trong tương lai, cần có những biện pháp để cân bằng và bảo đảm sự công bằng trong thị trường chuyển nhượng cầu thủ.